Blog

Nội thất Circle / Projects  / Public  / Lịch Sử Phát Triển Của Nội Thất

Lịch Sử Phát Triển Của Nội Thất

Hàng ngày bạn thức giấc trong căn phòng ngủ với màu sắc ấm cúng hài hòa hoặc 1 không gian tráng lệ uy nghi. Một bức tranh hoặc đồ vật trang trí bên cạnh giường, tất cả mọi thứ đều rất đẹp và đều rất hợp với phong cách và sở thích của bạn chưa?

Đến văn phòng làm việc với chỗ ngồi thoải mái, đúng với yêu cầu tiêu chuẩn không gian ánh sáng phù hợp cho năng suất làm việc của ban và đồng nghiệp. Nội thất luôn đồng hành cùng cuộc sống của bạn và mọi người xung quanh.

Và Có bao giờ bạn thắc mắc về công việc thiết kế nội thất có từ khi nào. Gần như toàn bộ thời gian trong cuộc đời, người ta sống và sinh hoạt đều có sự đóng góp của thiết kế nội thất.

Hôm nay Nội Thất Circle sẽ giới thiệu sơ qua quá trình phát triển của ngành thiết kế nội thất thông qua lịch sử từ thời kỳ đồ đá cho tới nay.

Thời kì đồ đá những năm 6000 – 2000 trước Công Nguyên (TCN).

Chứng cứ đầu tiên của ngành thiết kế nội thất đã được tìm thấy tại nơi trú ngụ của người tiền sử. Mặc dù họ tập trung vào săn bắn nhưng họ vẫn dành thời gian để trang trí nhà cửa qua những bản vẽ. Thường là các nhà máy, động vật hoặc con người, các bộ lạc của thời đại này làm lều ở từ bùn, da động vật và cây.

Ai cập những năm 2700 – 30 TCN.

Trong khi các thường dân Ai Cập vẫn sống trong những túp lều làm bằng bùn thì các gia đình hoàng tộc được biết đến với những tòa nhà tráng lệ. Chúng được trang trí bằng những bức tranh trong đó miêu tả lịch sử và tín ngưỡng của họ. Họ đã có những đồ nội thất cơ bản như những lọ, bình và các tác phẩm điêu khắc để sử dụng trong nhà.

Thời kì đồ đá mới Châu Âu những năm 2000 – 1700TCN.

Gốm thủ công được sử dụng nhiều trong đời sống và trang trí nội thất. Thậm chí còn được vẽ bằng sơn.

Hy Lạp những năm 1200 – 31 TCN.

Nền văn minh tiên tiến cho phép con người được trang trí ngôi nhà theo phong cách riêng của mình. Sự giàu có được thể hiện trong những đồ nội thất có chứa bạc và ngà voi. Người Hy Lạp cũng mang theo những quy tắc này trong việc xây dựng các tòa nhà với những cột trụ đầy ấn tượng.

Roman 753TCN – 480 sau Công Nguyên (SCN).

Đây thực sự là thời kì đầu tiên và có thể nói là từ trước giờ chưa có một hoàng gia nào thể hiện sự giàu có của mình thông qua ngôi nhà. Nội thất Roman được trang trí theo những tiêu chuẩn. Cùng các đồ nội thất được làm thủ công, tiêu biểu là chân các động vật có vuốt và những vật dụng mềm mại.

Byzantine 500 – 1500 SCN.

Trong thời kỳ Byzantine, mái vòm lớn và trang trí lộng lẫy trở thành chuẩn mực.

Thời kỳ Tăm tối 900 – 1100 SCN.

Thời kì này là thời kỳ tồi tệ nhất với thiết kế nội thất. Điều này có nghĩa nội thất bên trong ngôi nhà giảm đến mức tối thiểu. Cơ bản chỉ còn là những tấm gỗ và sàn nhà bằng lớp đá mỏng.

Thời kì Gothic 1140 – 1400 SCN.

Sau thời kì tăm tối, đồ trang trí và màu sắc được đưa vào nhà một lần nữa. Thời kì Gothic được thiết kế tập trung theo chiều dọc. Mang xu hướng mở rộng sàn nhà và mở rộng cửa sổ để tăng ánh sáng.

Thời kì phục hưng 1400 – 1600 SCN.

Trong thời kỳ phục hưng, vẻ đẹp là yếu tố tác động đến thiết kế nội thất. Các bức tranh và đồ nội thất lớn, thường có rất nhiều màu sắc. Và được sử dụng các loại vải đắt tiền như nhung cùng với sàn đá cẩm thạch để tạo ra những không gian đẹp.

Thời kỳ này đánh dấu bằng việc Michelangelo đã vẽ những bức tranh nổi tiếng của ông trong nhà nguyện Sistine.

Trong thời gian này thảm dệt là một sự sang trọng, thậm chí quá đắt đối với những người giàu có để sử dụng trên sàn nhà. Chúng được dùng để treo trên các bức tường, sàn nhà thì sử dụng thảm bằng lau sậy và các loại thảo mộc có mùi thơm.

Baroque 1590 – 1725 SCN.

Rực rỡ, huy hoàng và đầy nghệ thuật là trọng tâm của thời đại này. Việc sử dụng kính màu, cột xoắn, đá cẩm thạch nhiều màu sắc, gương, đèn chùm và trần sơn đều được sử dụng và tìm thấy ngay sau đó. Có những kiến trúc sư còn mang những mẫu thiết kế nội thất này sang Ấn Độ vào khoảng năm 1600 SCN.

Phong cách Rococo 1700 SCN.

Một phong cách sử dụng họa tiết hoa rất thanh lịch. Và việc sử dụng các vật liệu khác nhau như mai rùa và ngọc trai trên đồ nội thất. Bao gồm cả đồ sứ ở Châu Á trong trang trí nhà của họ

Phong cách truyền thống năm 1700 SCN 

Các thiết kế truyền thống châu Âu và Châu Mỹ đã rất phổ biến từ 1700 đến 1800 SCN, và nó vẫn phổ biến hiện nay trong một số thiết kế nội thất. Nó được thể hiện bằng một cảm giác rất thực.

Những thiết kế nội thất của năm 1700 đã được đưa đến với các tầng lớp trung lưu. Không chỉ nhờ cuộc cách mạng công nghiệp mà còn do sự gia tăng trong giáo dục và thương mại. Trong khi các tầng lớp thấp kém vẫn còn sống trong những khu nhà tập thể. Thì các tầng lớp trung lưu đã biết tận dụng thảm và giấy dán tường để giảm chi phí trang trí. Họ còn trưng ra đàn piano, đồ nội thất bọc da và các sổ sách liên quan. Để chứng minh sự giàu có và văn hóa của họ.

Cách mạng công nghiệp 1760 – 1820. Trong cuộc cách mạng công nghiệp, thiết kế nội thất đã được mở rộng hơn cho một đối tượng và đã tiếp cận đại chúng nói chung. Điều này là do giá cả của các mặt hàng xa xỉ của thời đại trước đã phải chăng hơn. Và phương tiện truyền thông in ấn bắt đầu trở nên phổ biến.

Phong cách tân cổ điển 1780 – 1880.

Lấy cảm hứng từ nền văn hóa cổ xưa của Hy Lạp và La Mã. Điều này có thể được nhìn thấy trong kiến trúc của thời gian. Mà còn trong các đồ nội thất sử dụng nhiều kim loại. Như đồng và các loại vải như nhung, satin và lụa.

Phong cách kiến trúc nhiệt đới 1800

Khi đế quốc Anh đã phát triển như các quốc gia Ấn Độ và những vùng lân cận phía Tây. Họ tạo ra những ngôi nhà mang ảnh hưởng chính họ. Phong cách này là truyền thống và đặc trưng của vùng nhiệt đới.

Trong những năm 1800, sản xuất hàng loạt đã tác động tới nhiều người hơn trong việc tập trung vào phong cách thiết kế và ngôi nhà của họ. Giấy dán tường không còn là xa xỉ đối với các tầng lớp bình dân. Những loại giấy dán tường bằng nhung hoặc len được giới thiệu. Xu hướng trang trí nội thất phù hợp cũng bắt đầu.

Phong trào thẩm mĩ những năm 1800.

Phong trào này được xem như là một sự cải cách để thể hiện sự thách thức của họ với thiết kế hiện đại. “Nghệ thuật vị nghệ thuật” là châm ngôn tượng trưng cho điều này.

Triều đại nữ hoàng 1837 – 1901

Đồ trang trí là tâm điểm của một căn phòng, tất cả các vật dụng mà chủ nhân đã thu thập được đều được bày biện và phô trương. Việc lựa chọn màu sắc cho bức tường theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt tùy thuộc vào loại phòng và vật liệu được sử dụng.

Thời kỳ này “cung điện pha lê” được xây dựng và thiết lập các tiêu chuẩn cho kiến trúc hiện đại.

Tuscan 1840

Chịu ảnh hưởng của sự êm đềm của ITALY và bản chất của Tuscany là hướng vào sự đơn giản và thanh lịch nhưng có một phong cách sang trọng.

Nghệ thuật & Thủ công mỹ nghệ 1860 – 1910

Là một phong trào phản đối hệ thống công nghiệp, mọi người quay sang thủ công truyền thống để sản xuất các mặt hàng đồ nội thất và trang trí.

Mộc mạc 1870

Đồ nội thất thủ công và các phòng lớn là những đặc trưng của phong cách này. Dầm và cột bằng gỗ cho phép các phòng được mở rộng và thoáng mát.

Nghệ thuật Nouveau 1890 – 1910

Phong cách thiết kế nội thất cố gắng pha trộn với các yếu tố tự nhiên bên ngoài, do đó nhiều thiết kế đã lấy mẫu các đường cong cảm hứng từ thực vật và hoa.

Châu Á 1900 

Được biết đến với cái nhìn tối giản theo phong cách châu Á, đặc trưng của thiết kế nội thất sử dụng các vật liệu tự nhiên và đồ nội thất như thảm và màn che. Trong khi các đồ trang trí Trung Quốc chú trọng thiết kế và màu sắc, thì người Nhật lại tập trung vào các đặc trưng công năng và sự đơn giản.

Phong cách chiết trung 1900 

Các phong cách chiết trung phát triển trong thiết kế nội thất vì nó đã đáp ứng nhu cầu cho nhiều người có sở thích trang trí theo nhiều phong cách khác nhau. Cách thiết kế này được tạo ra để đáp ứng nhu cầu đối với các khách hàng của tầng lớp trung và thấp.

Phong cách thuộc địa 1905

Phát triển ở Mỹ và lấy cảm hứng từ phong cách lịch sử của thời đại tân cổ điển. Nhờ các triển lãm giới thiệu lịch sử giải phóng thuộc địa khỏi sự thống trị của thưc dân. Đây là các phong cách phổ biến nhất trong mọi thời đại ở Mỹ, đặc biệt là trong những năm của chiến tranh thế giới thứ 1 và thứ 2.

Phong cách hiện đại 1918 – 1950

Phong cách hiện đại tập trung vào không gian được bố cục ngay ngắn gọn gàng. Các vật liệu như nhựa, thép và gỗ được sử dụng nhiều. Sàn nhà sử dụng vật liệu đồng nhất từ phòng này sang phòng khác, tường sẽ thường bỏ trống hoặc sơn màu trắng.

Country những năm 1920 – 1970

Lấy cảm hứng từ trang trại với phong cách dân dã, những đồ nội thất hơi cổ điển nhưng chất lượng.

Địa Trung Hải những năm 1920

Kết cấu như tường trát vữa, đất nung và đá được sử dụng để tái tạo lại những ngôi nhà của các quốc gia ven biển châu Âu. Sắt, gạch hoa văn và thủy tinh được sử dụng để trang trí cho ngôi nhà thêm thơ mộng và phong cách.

Nghệ thuật Deco (art décor) năm 1920 – năm 1960

Nghệ thuật Deco là một trong những phong cách thiết kế nội thất nổi tiếng nhất và hiện đại cũng như sự sang trọng và quyến rũ. Đó là đường nét tinh tế, màu sắc đậm, hình dáng góc cạnh và mô hình cách điệu như zig-zags. Đồ trang trí xa hoa cũng được sử dụng để tạo cảm giác thu hút người dùng.

Phong cách hiện đại năm 1930 -1950

Mục đích là để mang lại cuộc sống gắn với thiên nhiên do đó các cửa sổ lớn và phòng sinh hoạt được mở lớn khi sử dụng. Phong cách tương đối đơn giản.

Hiện đại 1950- cho đến nay

Phong cách này coi như kết hợp cổ điển cùng với hiện đại. Mục đích là để vượt thời gian bằng cách pha trộn cái cũ với cái mới. Không phải tối thiểu như trong thiết kế đương đại nhưng trang trí tập trung vào sự đơn giảnvà lưu giữ các yếu tố truyền thống.

Phong cách Đương đại 1980

Với màu sắc trung tính, vật liệu đồ nội thất cơ bản như gỗ và thép không gỉ, mục đích là tạo một cảm giác sạch sẽ và gọn gàng. Đôi khi màu sắc tươi sáng được sử dụng để tương phản với sàn nhà và những vật dụng nội thất.

Thiết kế nội thất cho đúng cách: Không phải ai cũng biết ?

Ai ai cũng muốn mình được ở trong một ngôi nhà được trang trí đẹp mắt bới những vật dụng nội thất sang trọng. Tuy nhiên mỗi người sẽ có những gu thẩm mỹ khác nhau nên việc lựa chọn sẽ cũng khác nhau. Ngoài ra mỗi phong cách trang trí được chọn sẽ phụ thuộc một phần không nhỏ vào không gian sống và sở thích khác nhau. Bài viết này Nội Thất Circle hy vọng sẽ mang tới những kiến thức am hiểu nhất định để chọn cho mình một phong cách thiết kế nội thất sao cho phù hợp nhất.

Nguồn: internet!

Nội Thất Circle

Nội Thất Circle

No Comments

Post a Comment